tai-chinh-ngan-hang-2
Tài Chính - Nâng Hàng

Vì sao ngân hàng nào cũng tặng quà, bốc thăm trúng thưởng cuối năm?

Hàng loạt ngân hàng tăng lãi suất giáp Tết

Theo biểu lãi suất mới công bố áp dụng từ hôm nay 23/12, Sacombank tăng lãi suất thêm 0,1 – 0,3%/năm ở một số kỳ hạn. Trước đó VPBank, Eximbank, Techcombank… cũng nâng lãi suất.

Cụ thể, kỳ hạn 2 tháng tăng từ 4,9% lên 5%; kỳ hạn 6 tháng đến 11 tháng tăng từ 5,9% lên 6%/năm. Riêng sản phẩm tiết kiệm Tích tài, ngân hàng tăng lãi suất 6 tháng và 9 tháng từ 5,2 – 5,3% lên 5,5%/năm.

Các kỳ hạn dài từ 15 tháng trở lên được ngân hàng áp dụng lãi suất 7%/năm. Riêng kỳ hạn 13 tháng, Sacombank áp dụng lãi suất lên đến 7,55%/năm nhưng với điều kiện các món tiền phải là gửi mới từ 500 tỷ đồng trở lên. Nếu sổ tiết kiệm tái tục có số dư nhỏ hơn 500 tỷ đồng thì ngân hàng áp dụng lãi suất kỳ hạn 12 tháng nhận lãi cuối kỳ ở mức 6,8%/năm.

Mới đây, VPBank cũng đã điều chỉnh tăng lãi suất huy động theo hướng điều chỉnh tăng vài kỳ hạn. Kỳ hạn 1 tháng tăng từ 4,9% lên 5,2%, kỳ hạn 12 và 13 tháng tăng từ 6,5% lên 6,9%/năm. Ngân hàng cộng thêm 0,1%/năm so với gửi tại quầy đối với các khoản tiền gửi từ 100 triệu đồng trở lên.

Các khoản tiền gửi online còn được VPBank cộng thêm 0,2% lãi suất so với biểu lãi suất gửi tại quầy. Mức lãi suất online cao nhất hiện là 8%/năm, áp dụng cho kỳ hạn 36 tháng và các khoản tiền trên 5 tỷ.

Ngân hàng Eximbank, Techcombank, TPBank tuần trước cũng tăng thêm lãi suất từ 0,1 – 0,3%/năm ở một số kỳ hạn. PVcomBank thì tăng mạnh hơn chút ít với mức tăng 0,2 – 0,4%/năm.

Ngân hàng nào cũng tặng quà, bốc thăm trúng thưởng

Chị Thu Vân (Hà Nội) cho biết, hôm trước chị nhận được một cuộc điện thoại của nhân viên ngân hàng VPBank chi nhánh Đông Đô nơi chị gửi tiết kiệm. Ngân hàng thông báo ngày đáo hạn sổ của chị và mời chị qua chi nhánh. Chị Vân cho biết hóa ra là ngân hàng mời chào chị tái tục sổ và bốc thăm trúng thưởng.

Không chỉ VPBank mà dạo qua thị trường, nhà băng nào cũng liên tục tung ra chiến dịch khuyến mãi hấp dẫn kèm theo để hút vốn như gửi tiền càng lớn, lãi càng cao; quay số dự thưởng, ra Tết thì khách nào đến giao dịch cũng nhận phong bao lì xì…

Thậm chí là gửi tiết kiệm được sổ tiết kiệm. Maritime Bank mới đây thông báo khách hàng gửi tiết kiệm tại quầy hoặc mở mới gói tài khoản, bên cạnh việc hưởng lãi suất hấp dẫn, còn được nhận bộ quà tặng hoặc thậm chí là bốc thăm được sổ tiết kiệm.

Theo các chuyên gia, động thái này cho thấy các ngân hàng nhỏ đang có những “chiến thuật” riêng để giữ chân khách hàng nhằm đảm bảo thanh khoản. Nhiều ngân hàng tăng cường vay mượn lẫn nhau, tiền gửi tiết kiệm sụt giảm làm cho lãi suất tiết kiệm tại một số ngân hàng tăng lên.

Lệ thường, cứ đến cuối năm các ngân hàng lại lấy lý do nhu cầu vốn tăng cao nên đã đẩy mạnh khuyến mại để thu hút tiền gửi từ trong dân. Năm nay có lẽ sôi động hơn vì tín dụng toàn hệ thống sẽ hoàn thành mục tiêu 18-20% và có thể đã đẩy nhiều ngân hàng vào tình huống thiếu hụt thanh khoản tạm thời. Và rất có thể một vài ngân hàng đã vượt trần lãi suất huy động, nếu tính cả chi phí khuyến mại, lãi suất thưởng cho khách hàng gửi tiền.

Trong khi đó, lãi suất liên ngân hàng giữa tháng 12 đã tăng lên, đặc biệt lãi suất kỳ hạn 1 tháng chạm ngưỡng 5%/năm – mức cao nhất từ quý II/2016. Nhu cầu thanh khoản vào cuối năm đã làm lãi suất liên ngân hàng tăng lên. CTCK Bảo Việt (BVSC) dự báo lãi suất liên ngân hàng từ nay đến Tết Nguyên đán sẽ duy trì ở mức tương đối cao, dao động 3,5% – 4,5%/năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *