Tổng hợp thông tin về bảo hiểm thất nghiệp chi tiết nhất (2)
KIẾN THỨC

Tổng hợp thông tin về bảo hiểm thất nghiệp chi tiết nhất

Bảo hiểm thất nghiệp sẽ mang lại cho bạn một số tiền nhất định khi thất nghiệp. Khoản tiền này cũng giúp cho các bạn trong thời gian chưa tìm ra công việc mới. Đặc biệt bạn đã đóng bảo hiểm thất nghiệp thì đây là phúc lợi và quyền được hưởng của bạn. Do vậy nên tìm hiểu chi tiết về lĩnh vực này để nhận được những khoản tiền mình đáng được nhận nhé.

Mức lương bảo hiểm thất nghiệp

Luật NQH Việt Nam sẽ cung cấp mức lương tính bảo hiểm thất nghiệp cho các bạn. Công thức tính lương bảo hiểm thất nghiệp như sau:

  • Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp hàng tháng = Mức lương bình quân của 06 tháng liền kề có đóng bảo hiểm thất nghiệp x 60%.
  • Tuy nhiên nếu bạn có gián đoạn ở tháng lương cuối cùng thì để bảo vệ quyền lợi thất nghiệp, bạn sẽ được tính 6 tháng trước tháng không ổn định này. Các bạn nên lưu tâm vấn đề này để hưởng trọn vẹn quyền lợi của mình.
  • Tùy vào việc bạn đã đóng bảo hiểm thất nghiệp được 12 tháng hay 36 tháng để hưởng các thời gian nhận lương hỗ trợ thất nghiệp khác nhau. Lương thất nghiệp được nhận tối đa là 5 tháng.

Thời gian hưởng lương trợ cấp thất nghiệp

Đóng đủ 12 tháng bạn sẽ nhận được lương thất nghiệp. Nếu đủ 36 tháng bạn sẽ nhận được 3 tháng trợ cấp thất nghiệp. Sau đó cộng dồn cứ 12 tháng sẽ thêm được 1 tháng lương thất nghiệp. Tùy vào năm làm việc của bạn. Thời điểm hưởng lương thất nghiệp cũng đã được rút ngắn lại. Ngày xưa thất nghiệp 3 tháng mới nhận được lương thất nghiệp. Hiện nay thời gian này giảm xuống thấp hơn. Chỉ từ ngày thứ 16 thất nghiệp bạn đã có thể nhận được lương bảo hiểm thất nghiệp rồi.

Hồ sơ nhận trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp

Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội là nơi bạn nhận lương thất nghiệp. Hồ sơ để nhận lương trợ cấp thất nghiệp cần một số thủ tục như sau:

  • Hợp đồng lao động và quyết định thôi việc
  • Thông báo chấm dứt hợp đồng và sổ bảo hiểm xã hội
  • Sổ bảo hiểm xã hội
  • Đơn yêu cần nhận bảo hiểm thất nghiệp. Có thể viết viết tay, đánh máy hoặc xin theo mẫu từ sở thương binh và xã hội

Cung cấp đầy đủ các thông tin trên, bạn cũng có thể để lại thông tin tài khoản để được chuyển trực tiếp đến số tài khoản của mình khi quyết định được phê duyệt.

Các chức năng khác của bảo hiểm thất nghiệp

Ngoài việc trợ cấp lương thất nghiệp thì bảo hiểm thất nghiệp còn hỗ trợ người lao động một số vấn đề như sau:

  • Hỗ trợ học nghề trong quá trình thất nghiệp
  • Hỗ trợ tư vấn việc làm và giới thiệu việc làm để người lao động sớm có công việc mới
  • Hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng lao động và và nâng cao trình độ kỹ năng nghề để người lao động sớm có công việc ổn định

Bảo hiểm thất nghiệp mang đến rất nhiều quyền lợi chính đáng cho nhiều người. Quý vị và các bạn nên tìm hiểu rõ các nguồn lợi có thể nhận được từ bảo hiểm này để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho mình nhé.

Tạm kết

Bảo hiểm thất nghiệp sẽ có giá trị lớn đối với những người đã đóng bảo hiểm lâu năm. Đặc biệt là thu nhập chính thức với ngạch lương cao. Các bạn sẽ nhận được một số tiền khá lớn. Đặc biệt là số tiền này có thể lên đến vài chục triệu đồng nếu lương bạn trên 10 triệu/tháng. Rất hi vọng thông qua bài viết này quý vị và ác bạn sẽ nhận được nhiều nguồn lợi tốt nhất và ổn định một phần tài chính trong quá trình thất nghiệp.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *