Thực trạng hiểu biết về hoành phi câu đối hiện nay (2)
NỘI THẤT – NGOẠI THẤT

Thực trạng hiểu biết về hoành phi câu đối hiện nay

Tết cổ truyền đang đến gần. Một vài vấn đề liên quan đến Tết Nguyên Đán sẽ được chúng tôi tạo thành chuyên đề và cung cấp thông tin đến quý vị để cùng bàn luận. Chuyên đề hôm nay sẽ là thực trạng về hoành phi câu đối hiện nay tại Việt Nam

Nguồn gốc của hoành phi câu đối

Hoành phi câu đối có nguồn gốc từ Trung Quốc. Khi du nhập vào Việt Nam chúng đã được cha ông chúng ta nghiên cứu và phát triển thành những tinh hoa. Câu đối và hoành phi cứ thế truyền từ đời này sang đời khác. Hiện các gia đình vẫn giữ gia phong nề nếp cũ không một ai thiếu đi các bức hoành phi câu đối trên bàn thờ gia tiên của mình.

Thực trạng hiểu biết về hoành phi câu đối

Khoảng 100.000 người trên 90 tỷ dân của Việt Nam hiện nay có thể hiểu, đọc và viết được Hán Văn. Do vậy hoành phi câu đối cũng đang có hiện tượng mai một. Hoành phi câu đối không phải gia đình nào cũng thờ cúng. Phần vì chúng có giá trị cao, phần vì không hiểu.

Chính vì thế hiện nay nhiều người mua hoành phi câu đối gia công bằng tiếng Việt. Chúng tôi thiết nghĩ đây là điều không nên. Quý vị và các bạn nên mua bằng các Hán Văn cổ. Tốt nhất là nên chọn các hoành phi có ghi chú tiếng Việt là thích hợp nhất.

Giới trẻ, gia đình trẻ đang quên dần hoành phi câu đối

Hỏi nhiều người về cuốn thư câu đối là gì chưa chắc họ đã biết. Đặc biệt là giới trẻ. Văn hóa và tinh hoa của tổ tiên đang bị mai một dần. Không chỉ là các bức hoành phi câu đối cũ cần được lưu giữ mà văn hóa tốt đẹp này cũng phải được nhân rộng hơn nữa. Đôi lời của chúng tôi hy vọng sẽ chạm đến lòng của quý vị và giới trẻ để các bạn có thể tìm hiểu và trang trí bàn thờ gia tiên của mình. Vậy tại sao nên trang trí hoành phi câu đối?

Lý do nên có hoành phi câu đối

  • Hoành phi câu đối là tinh hoa mà cha ông ta để lại. Đây là những bài học xúc tích, ngắn gọn nhưng hàm ý vô cùng sâu xa
  • Hoành phi câu đối mang ý nghĩa tâm linh, sự linh thiêng. Và theo phong thủy trang trí hoành phi câu đối trong gia đình sẽ tụ khí tốt hơn và vận may sẽ kéo đến nhiều hơn.
  • Hoành phi câu đối giúp bàn thờ trang nghiêm hơn. Có đến hàng chục câu đại tự dành cho hoành phi và hàng trăm câu đối khác nhau. Bạn có thể chọn những câu đối phù hợp với mình nhất. Trang trí bàn thờ gia tiên theo kiểu này còn chứng tỏ bạn là người tri thức, gia đình có gia phong và biết hướng về tổ tiên.

Nếu bạn là gia đình trẻ, lần đầu tiên tiếp xúc với thể loại này, có thể liên hệ với chúng tôi để nhận sự trợ giúp tốt nhất. Hiện chúng tôi đang cung cấp và gia công hoành phi câu đối bằng đồng các loại. Liên hệ với đồ đồng Quang Hà của chúng tôi ngay hôm nay để nhận sự trợ giúp hoàn hảo và chuyên nghiệp nhất nhé.

Tạm kết

Hoành phi câu đối vừa là nét văn hóa truyền thống lại là vấn đề tâm linh thờ cúng. Các vấn đề liên quan đến lĩnh vực này còn rất đa dạng. Chẳng hạn như kích thước của cuốn thư câu đối, nên dùng cuốn thư câu đối loại nào, sưu tâm và chọn cuốn thư câu đối… Những vấn đề này chúng tôi lại tiếp tục bàn luận với các bạn ở những chuyên đề tiếp theo. Cùng theo dõi các bài viết của đồ đồng Quang Hà để có những am hiểu sâu sắc hơn về lĩnh vực thờ cúng này nhé.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *