KIẾN THỨC

Thay dây đàn piano cơ đúng cách để âm thanh chuẩn

Âm thanh đàn piano cao hay thấp, trầm hay bổng được tạo ra từ nhiều chi tiết. Tuy nhiên, yếu tố tác động trực tiếp đến âm thanh là dây đàn piano. Một cây đàn piano cơ có từ 216-242 dây đàn để tạo âm thanh chuẩn. Đây là bộ phận quan trọng cần được chăm sóc, kiểm tra đảm bảo hoạt động ổn định.

Dây đàn piano hoạt động liên tục, chịu sức căng lớn, tác động của búa và nhiều yếu tố. Thông thường, dây đàn đàn từ chất liệu hợp kim khó đứt, chỉ cần lên dây đàn piano định kỳ. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp dây đàn đứt và hỏng cần thay thế. Làm sao để thay dây đàn piano phù hợp, cho âm thanh chuẩn như ban đầu?

Các bước thay dây đàn piano chuẩn

Dây đàn piano làm từ chất liệu thép carbon chịu lực tốt, bền bỉ, chống oxy hóa. Tuy nhiên, do tác động lực, yếu tố độ ẩm môi trường, nhiệt độ, lực căng quá mạnh khiến dây đàn piano bị đứt. Cần tiến hành xử lý và thay thế dây đàn ngay để không ảnh hưởng đến toàn bộ dây.

Thay dây đàn piano cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cần thiết: Búa vặn tuning pin, nút chặn âm, máy chỉnh âm thanh hoặc sử dụng phần mềm, dây đàn piano thay thế, kìm… Để thay dây đàn piano về cơ bản cần tuân thủ các bước sau:

  • Trước tiên, người dùng cần xác định kích thước dây bị đứt, cho dây trible và dây bass riêng. Dây piano không ghi kích thước dây theo mm, mà theo số. Kiểm tra số dây tại thanh bridge (cầu kê dây). Hoặc có thể đo bằng thước panme với độ sai số 0.01mm.
  • Đo chính xác kích thước dây đàn, riêng với dây trible thường mắc nối tiếp. Dây mắc trên khung sắt được chia thành 3 đoạn.
  • Tiến hành thay dây đàn bằng cách mắc lên khung, đảm bảo các đoạn phải phân bố đều lực, giữ cố định để không bị trùng dây. Tiêu chí, khoảng cách giữa các dây cân đều nhau, trên 1 mặt phẳng. Sau đó tháo dây cũ ra và quấn dây mới và tunning pin phải giữ độ cao cố định. Số vòng quấn trên trục khoảng 2.5 – 3 vòng là phù hợp.

Có nên tự thay dây đàn piano tại nhà hay không?

Thay dây đàn piano tại nhà có thể giúp bạn hiểu hơn về cây đàn. Tuy nhiên, việc thay dây đảm bảo âm thanh chuẩn không hề đơn giản. Đặc biệt khi dây trible và dây bass riêng cần có các bước khác biệt 1 chút. Ngoài ra, việc thay dây còn cần điều chỉnh tần số, cao độ của dây đàn piano phù hợp, đảm bảo âm thanh chuẩn.

Người chơi không có kinh nghiệm sẽ dễ khiến dây piano bị quá trùng hoặc quá căng, tạo ra âm thanh không chuẩn. Âm thanh có thể bị rè hoặc bị câm tiếng, tốn thời gian. Thuê thợ sửa đàn piano chuyên nghiệp sẽ hỗ trợ người dùng kiểm tra toàn bộ dây đàn, điều chỉnh và thay thế dây piano nhanh chóng, âm thanh chuẩn với các thiết bị chuyên dụng.

Dây đàn piano là chi tiết quan trọng, khi bị đứt cân được thay mới ngay để đảm bảo hoạt động chơi đàn không bị ảnh hưởng. Quy trình thay dây đàn piano ở trên có vẻ đơn giản. Tuy nhiên, yêu cầu thay dây đàn piano cần yếu tố chuyên môn, kỹ thuật và trang bị đầy đủ dụng cụ hỗ trợ. Người chơi không nên tự thay thế dây đàn tại nhà nếu không hiểu biết rõ ràng. Gọi ngay thợ của Thiên di piano để được tư vấn, hỗ trwoj sửa đàn piano cơ tại Hà nội, nhanh chóng, hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *