KIẾN THỨC

Sáo Mèo nên mua – phân tích về các loại sáo Mèo

Sáo Mèo không còn gì xa lạ với cộng động sáo trúc Việt Nam. Âm hưởng núi rừng sẽ luôn phát ra trên những cây sáo Mèo được làm từ các nghệ nhân chuyên nghiệp. 

Bạn đang muốn mua sáo Mèo?

Bạn chưa biết mua ở đâu?

Bạn chưa biết nên mua loại sáo nào?

Bài viết này sẽ giúp bạn có những nhìn nhận tốt nhất để lựa chọn phù hợp nhất.

Để bắt đầu học thổi sáo Mèo. Cây sáo Mèo mà bạn nên quan tâm đầu tiên là cây sáo mèo Nam.

Sáo mèo Nam Việt Nam.

Sáo mèo Nam là cây sáo mèo có âm trầm trong cặp sáo mèo Kép Việt Nam. Nó được gọi là sáo Mèo Nam vì nó đặc trưng cho giọng Nam trầm (cây sáo Nữ sẽ có âm cao hơn cây Mèo Nam 1 quảng 8). 

Sáo Mèo Nam có thể làm bằng trúc, hoặc nứa, thường là nứa miền Nam có màu vàng sáng, vì nứa Bắc rất hiếm ống đủ dày dài và to để chế tạo sáo mèo Nam. 

Đến đây các bạn sẽ phân vân ở việc lựa chọn nguyên luyện là trúc hay nứa. Thực tế, âm thanh của sáo mèo phụ thuộc vào chất lượng cây trúc nứa và kỹ thuật chế tạo, còn về loại nguyên liệu không có sự khác nhau nhiều. Sáo bằng trúc thường cho âm thanh êm, ngọt hơn, còn sáo bằng nứa thường cho âm thanh sắc sảo hơn. Ống trúc thì có đốt ngắn, có các mắt trúc, còn nứa thì là một ống suôn dài. Do vậy, các bạn có thể căn cứ vào sở thích về hình thức và âm thanh để lựa chọn.
Một cặp mèo có một cây mèo trầm làm bằng trúc, mèo cao làm bằng nứa cũng là một lựa chọn độc lạ (nhưng thường các shop thường làm cùng loại nguyên liệu với nhau để chế tạo sáo mèo Kép).

Một số bạn thích sáo mèo Trung Quốc hơn, nhưng bạn hoàn toàn có thể liên hệ shop sáo trúc Lãng Tử để đặt mua sáo mèo Việt được chế tạo đẹp hơn cả sáo mèo Trung Quốc mà lại có âm thanh tốt hơn (shop có thể khắc hình, tạo vân hoa văn, làm khớp nối, bọc đầu và quan trọng hơn hết là có thể làm cho âm thanh tốt hơn so với mức giá và có thể làm theo hệ bấm của sáo mèo Tàu – Một địa chỉ lý tưởng để mua sáo.
Thông tin về shop sáo trúc Lãng Tử:

  • Website: SAOTRUCLANGTU.COM 
  • Hotline: 0347188688

Giá sáo mèo Nam sẽ giao động từ 200k đến 800k hoặc cao cấp hơn sẽ là loại được chế tạo đặc biệt, đẹp và chất hơn, đa năng hơn. Các bạn cũng có thể tìm thấy một số shop nhỏ lẻ, shop sinh viên bán mới mức giá thấp hơn nhưng tấc nhiên là độ uy tín và chất lượng sẽ không được kiểm soát tốt.

Sáo Mèo Nữ Việt Nam.

Ở thời điểm ban đầu, nếu các có ít điều kiện kính tế, thì các bạn chỉ cần mua sáo mèo Nam là có thể tập và thổi được hoàn chỉnh các bản nhạc cho sáo Mèo. 

Đây là cây sáo mèo có âm cao hơn cây sáo ở trên một quảng 8, dùng để thổi bè hoặc thổi độc tấu, nó đặc trưng cho tiếng nói của người con gái, nên gọi là ‘’nữ’’.

Cây sáo mèo Nữ sẽ được làm từ ống trúc nứa bé và ngắn hơn, ghép vào với mèo Nam thành một cặp gọi là ‘’sáo mèo Kép’’.

Cây sáo mèo Nữ có ít lỗ hơn sáo mèo Nam do các lỗ ở gần nhau hơn, nên không thể làm nhiều lỗ sẽ không thể bấm được. 

Sáo mèo nữ cao và thường thổi nghe nặng hơn sáo mèo nam (khác với suy nghĩ của mọi người là nhỏ thì sẽ thổi nhẹ hơn, nhưng thực tế sẽ ngược lại).

Khi bạn đã mua đủ 2 cây sáo mèo Nam và Nữ, ghép lại sẽ ra mèo Kép Việt.

Tone sáo Mèo Việt nên mua đầu tiên là tone Đô

Sáo mèo Kép Tàu – Sáo Trung Quốc.

Như phân tích ở trên, sáo mèo Việt hoàn toàn có thể thay thế sáo mèo Tàu ở dạng sáo mèo đơn. Tuy nhiên, sáo mèo Kép của Trung Quốc có kết cấu khác với sáo mèo Việt Nam và hệ thang âm cũng không giống nhau:

  • Hệ thang âm của sáo mèo Kép Trung Quốc là hệ nâng nốt, nó khắc phục hạn chế về âm vực, quảng nốt trên sáo mèo Việt. Như vậy, sáo mèo Kép Trung Quốc thổi được nhiều bài hơn sáo mèo Kép Việt.
  • Hệ kép của Trung Quốc có thể mô phỏng bằng sáo mèo Kép Việt chế theo kiểu Trung Quốc, nhưng hầu hết các shop đều chế kép Tàu phiên bản Việt không thể tháo lắp, nên việc chỉnh sửa, fix lỗi trong thời gian sử dụng sáo là rất khó (thường phải cạy ra rồi phải dán lại khi chỉnh sửa). Mà sáo Mèo thì việc gặp lỗi về lam đồng khi sử dụng là chuyện rất bình thường. 

Tuy nhiên, các bạn cũng có thể liên hệ shop sáo trúc Lãng Tử để mua sáo Mèo Kép Việt nhưng lại có cấu tạo giống hệt sáo Mèo Tàu nhưng sẽ có âm tốt hơn trong cùng một phân khúc giá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *