Đầu báo khói có có mấy dạng1
Dịch Vụ

Đầu báo khói có có mấy dạng?

Như chúng ta đã biết đầu báo khói là một thiết bị có công dụng cảm nhận khói hay còn gọi là cảm biến quang, báo cháy là một ví dụ điển hình. Đầu báo khói được dùng để phát hiện và ngăn chặn khi có khói trong những sự cố cháy nổ ở các chung cư, tòa nhà cao tầng hay những hộ gia đình… Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho chúng ta thấy được hình dạng của nó.

Đặc điểm chung của đầu báo khói

Thường thì đầu báo khói sẽ có dạng theo những quy định của nhà sản xuất, tuy nhiên phổ biến nhất nó sẽ được đặt trong 1 vỏ nhựa hình đãi và có đường kính khoảng 100 – 150mm.

Đầu báo thông thường sẽ có 2 loại dây đó là loại 2 dây và loại 4 dây, dựa theo số dây 2 lõi hay 4 lõi nối với tủ trung tâm. Nguồn DC24V áp dụng cho báo khói 2 dây thường. Còn lại, báo khói 4 dây là đầu báo sẽ được cấp nguồn riêng cùng với đường tín hiệu.

Dù là loại nào thì đầu báo khói cũng là một trong những thiết bị không thể không nhắc đến trong phòng cháy chữa cháy có chức năng giám sát trực tiếp, phát ra tín hiệu khói sau đó chuyển các tín hiệu khói về trung tâm xử lý. Chúng sẽ mất không quá 30 giây để nhận và xử lý thông tin báo cháy nên sẽ hỗ trợ phòng hỏa hoạn kịp thời.

Đó là lý do vì sao những đầu báo thường được bố trí ở những khu vực có đông dân cư, phòng làm việc, hội trường hay các khu công nghiệp hay những nơi có nguy cơ về cháy nổ cao. Đây thực sự là một thiết bị hữu ích nên trang bị. Vậy đầu báo khói có những dạng nào?

Đầu báo khói có hai dạng chính

Loại 1: Đầu báo khói dạng điểm

Loại này được lắp ở vị trí mà phạm vi giám sát nhỏ, hay trần nhà thấp như văn phòng, chung cư… Trong đầu báo khói dạng điểm chia tiếp thành 2 loại nhỏ:

  • Đầu báo khói ion: Đây là thiết bị hình thành lên các dòng ion dương và ion âm chuyển động, những trường hợp khi có khói, khói sẽ ngăn cản sự chuyển động của những ion dương và các ion âm, từ đó thiết bị sẽ gửi tín hiệu báo cháy về trung tâm xử lý.
  • Đầu báo khói quang: Đây là thiết bị sẽ có một cặp đầu báo nghĩa là một đầu sẽ có nhiệm vụ phát tín hiệu và đầu còn lại sẽ có nhiệm vụ thu tín hiệu. Khi khói xuất hiện xen giữa hai đầu báo sẽ làm cản trở đường truyền tín hiệu giữa 2 đầu báo nên chúng được cấu tạo khác chút ít để làm gia tăng hiệu quả thông báo.

Loại 2: Đầu báo khói dạng Bean

Loại này gồm một đôi thiết bị được bố trí lắp tại hai đầu của vị trí cần giám sát. Chúng được thiết lập khác biệt với chum chiếu tia sáng hồng ngoại. Tia sáng này sẽ phát quanh khu vực giám sát, thấy có dấu hiệu bất thường chúng sẽ kích hoạt với nơi xử lý báo cháy, phát tín hiệu để mọi người cùng biết.  Hay nói cách khác, đầu báo này hoạt động dựa theo nguyên lý làm mờ ánh sáng ngược lại với nguyên lý tán xạ ánh sáng.

Loại đầu báo dạng Bean này có khả năng hoạt động rất rộng chừng 150m. Chính vì thế, tầm quan sát của chúng rộng và bạn có thể bao quát được tình trạng cháy chập ở vùng rộng mà không phải có bất kì điều gì lo lắng.

Đặc biệt đầu báo loại Bean có thể đương đầu với những tình trạng có nhiệt độ khắc nghiệt, bụi và có nhiều tạp chất… Bởi đầu báo khói dạng bean có thể để đằng sau những ô cửa sổ có kính trong nên rất dễ lau chùi và bảo quản.

Ngược lại với đầu báo dạng điểm thì đầu báo dạng bean thường lắp ở những khu vực có phạm vi giám sát lớn hay ở những trần nhà cao…

Qua bài viết trên đây chúng ta đã biết được đầu báo khói có hình dạng như thế nào rồi phải không. Hy vọng với những thông tin trên chúng ta sẽ biết rõ hơn về đầu báo – một trong những thiết bị không thể thiếu trong công tác phòng cháy chữa cháy. Tìm hiểu thêm sản phẩm tại http://thietbipccchanoi.com nhé.