NỘI THẤT – NGOẠI THẤT

CÁC YẾU TỐ CẦN LƯU Ý KHI THIẾT KẾ KHÔNG GIAN VĂN PHÒNG

Thiết kế không gian văn phòng sẽ tuân theo những quy tắc khác nhau đối với từng không gian làm việc. Không gian cá nhân, không gian thư giãn, không gian hội nhóm đều có những chuẩn mực riêng trong thiết kế. Chính vì thế bạn cần tìm hiểu những lưu ý thông qua bài viết dưới đây nhé!

Nếu bạn làm việc trong một lĩnh vực sáng tạo, bạn đã biết tầm quan trọng của việc có một thiết kế không gian văn phòng phù hợp với nhu cầu. Thiết kế văn phòng phù hợp có thể biến công việc từ một việc nhàm chán thành một hoạt động thú vị mà bạn mong đợi mỗi ngày.

thiết kế không gian văn phòng tối ưu
thiết kế không gian văn phòng tối ưu

Thiết kế không gian văn phòng cá nhân

Một văn phòng tốt nhằm kích thích sáng tạo không phải là một điều gì đó quá xa xỉ, nó thực sự rất cần thiết. Dù bạn đang làm việc trong một công ty tại một tòa nhà văn phòng lớn, hay chỉ là một freelancer làm việc tại nhà, không gian làm việc của bạn đều phải có khả năng truyền cảm hứng để bạn làm việc tối ưu nhất.

Yếu tố đầu tiên cần lưu ý chính là nội thất. Việc lựa chọn và bố trí nội thất cần phù hợp với mục tiêu công việc và có khả năng khơi gợi ý tưởng. Ví dụ nếu bạn làm việc có năng suất hơn với loại bàn đứng, hãy trang bị nó thay vì bàn truyền thống. Hay nếu bạn thích ngồi trên những quả bóng yoga thay vì ghế bình thường, thì cũng đừng ngần ngại thay đổi. Đừng quá lo lắng về việc liệu bạn có trông chuyên nghiệp hay không, hãy tập trung vào những yếu tố giúp tăng năng suất công việc cao nhất.

thiết kế không gian văn phòng cá nhân
thiết kế không gian văn phòng cá nhân

Không gian văn phòng cũng có thể có những vật dụng cá nhân của bạn, như những bức ảnh gia đình, thú cưng, các tác phẩm nghệ thuật nhỏ,… hay bất cứ thứ gì giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn. Trong thiết kế văn phòng làm việc cho cá nhân cũng nên có những khoản không nhất định cho những vật dùng này. Tuy nhiên, bạn cũng không nên mang quá nhiều vật dụng cá nhân vào nơi làm việc, nó có thể là đồ trang trí với bạn nhưng có thể trở thành noise gây khó chịu cho người nhìn khác.

Đó là lý do tại sao nó rất quan trọng khi doanh nghiệp để cho phép nhân viên mang những vật dụng trang trí không gian cá nhân của họ. Trong lịch sử, các văn phòng đã có các quy tắc về việc không mang vật dụng cá nhân vào tủ hoặc văn phòng. Tuy nhiên, ngày càng trở nên rõ ràng rằng các cá nhân thiếu một “nàng thơ” cũng làm giảm năng suất một cách đáng kể.

Thiết kế không gian văn phòng cho nhóm

Nếu bạn làm việc theo nhóm, việc tạo một không gian tối ưu cho tất cả mọi người nên được ưu tiên. Các loại văn phòng thường có một không gian bếp, hay không gian giải lao, tuy nhiên, nó lại thường chứa nhiều các vật dụng không cần thiết như ly nhựa, chén, bát gây mất thẩm mỹ. Bạn có thể trang trí cho nó bằng những chậu hoa, tách cà phê hay những bức tranh để tăng tính thẩm mỹ.

thiết kế không gian văn phòng
thiết kế không gian văn phòng

Một mẹo bạn có thể tham khảo chính là việc sử dụng các yếu tố thiên nhiên. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng khi dành thời gian trong không gian thiên nhiên, con người trở nên hạnh phúc, tốt bụng và sáng tạo hơn. Do đó, việc tạo một không gian xanh trong thiết kế văn phòng làm việc có thể giúp cho việc chạy deadline trở nên nhẹ nhàng và nhanh chóng hơn. Những chậu cây xanh nhỏ, chậu hoa, bể cá mini là những sự lựa chọn hoàn hảo.

Việc tạo nên một không gian làm việc cho hội nhóm cũng cần chú ý đến cách nó giúp các thành viên giao tiếp với nhau. Một không gian quá tách biệt sẽ tạo ra khoảng trống khiến mọi người xa cách và ngược lại, nếu khoảng cách quá gần nhau có thể làm nhân viên mất thoải mái và có thể sẽ gây mất tập trung vì bị ảnh hưởng bởi những tiếng ồn như việc gõ máy tính làm ảnh hưởng.

Tổng kết

Có rất nhiều bằng chứng đã cho thấy mối quan hệ mật thiết giữa năng suất công việc và cách thiết kế không gian đẹp tại nơi làm việc. Nó không chỉ là cách để thể hiện mục tiêu, phong cách của công ty hay cá nhân mà còn đóng một vai trò tiềm ẩn ảnh hưởng đến tâm lý hành vi của nhân viên.

Dù là không gian làm việc trong nhà hay ngoài trời, phong cách năng động hay nhẹ nhàng thì việc thiết kế văn phòng cần phải đáp ứng mục tiêu sáng tạo của công ty và cá nhân. Thiết kế không gian văn phòng cần phải đảm bảo việc nâng cao sức khỏe, năng suất và sự sáng tạo để nhân viên có được chất lượng công việc tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *