KIẾN THỨC

Bật mí kiến thức làm cha mẹ giúp con tự lập từ nhỏ

Tự lập là đức tính tốt mà cha mẹ cần giúp con hình thành từ nhỏ. Thay vì bao bọc con, che chở và làm mọi thức thay con. Bố mẹ hãy dạy cho con sự tự tin, tự lập từ những gì nhỏ nhất. Con sẽ vượt qua những lo lắng khi tiếp cận với những thử thách cam go trong cuộc sống. Hãy dành chút thời gian quý báu để cùng lắng nghe những chia sẻ kiến thức làm cha mẹ tích cực ngay trong bài viết dưới đây.

Bật mí kiến thức làm cha mẹ giúp con tự lập từ nhỏ

Tại sao trẻ em hiện đại thường mất đi tính tự lập?

Trong xã hội trước đây, gia đình đông con, khó khăn chồng chất, thiếu ăn…Con phải tự lập mọi thứ. Chúng ta thường thấy những cảnh đứa lớn ẵm đứa nhỏ. Hay cảnh vừa trông em, vừa thoăn thoắt làm việc nhà cho dù mới 4 – 5 tuổi. Gần như những đứa trẻ này trưởng thành rất sớm và ý thức về tính tự lập. Tuy nhiên ngày nay, cuộc sống no đủ, ít con nên bố mẹ dành hết tình thương cho con cái. Tâm lý chiều con, dành hết việc làm của con và vô tình tước mất cơ hội để trẻ phát triển khả năng tự lập.

Bên cạnh đó, một số phu huynh còn quá nôn nóng khi giao con làm mà bé chậm chạp nên can thiệp làm thay cho trẻ. Từ đó hình thành thói quen lười biếng, ỷ lại ở trẻ, trông chờ vào cha mẹ. Trẻ không thể có kỹ năng tự lập để có thể giải quyết các vấn đề của cá nhân khi lớn lên.

Đăng tải rất nhiều trên các trang mạng xã hội, quý phụ huynh có thể tìm thấy vô vàn những kiến thức làm cha mẹ, giúp con tự lập. Nhưng trước hết để lý giải tầm quan trọng của tự lập, bố mẹ cần phải hiểu được tự lập là khả năng không thể thiếu ở trẻ. Cần trang bị cho trẻ để khi rời khỏi vòng an toàn của gia đình, trẻ không bị bỡ ngỡ với nhiều sự lựa chọn.

Bật mí kiến thức làm cha mẹ giúp con tự lập từ nhỏ

Hãy làm gương cho bé

Muốn con tự lập, bố mẹ phải là người làm gương. Bởi bé dễ bị ảnh hưởng các hoạt động của người lớn. Ngoài việc kể cho con nghe những câu chuyện về tấm gương tự lập, những thành công của những người nổi tiếng để bé noi theo. Bố mẹ hãy làm việc hoặc đọc sách chăm chỉ khi bé học. Từ đó giúp bé hình thành thói quen tự giác, nghiêm túc. Tránh ôm điện thoại, xem tivi khi con học vì sẽ làm bé mất tập trung.

Hãy cho con được quyền tự quyết định

Bật mí kiến thức làm cha mẹ giúp con tự lập từ nhỏ

Kiến thức làm cha mẹ tích cực chính là việc cho con có quyền quyết định ở trong tầm kiểm soát. Trong cuộc sống hàng ngày, bố mẹ cần tạo cơ hội cho trẻ tự quyết định trong giới hạn những thứ thuộc về mình. Từ đó sẽ giúp trẻ có kinh nghiệm trong việc đưa ra quyết định thuộc về bản thân. Để bé có thể học hỏi từ những thất bại nếu có, nuôi dưỡng được năng lực quyết đoán ở trẻ. Trẻ có thể hiểu được điều gì là quan trọng đối với mình, mình muốn làm điều gì…

Xây dựng tính tự giác chăm sóc bản thân

Để bé tự giác và làm chủ bản thân là điều rất cần thiết trong kiến thức làm cha mẹ mà bố mẹ cần trang bị cho bé ngay từ nhỏ. Từ vệ sinh cá nhân, dọn dẹp giường ngủ, dọn dẹp đồ chơi…Hãy theo dõi con để bé học được kinh nghiệm và làm tốt hơn những lần sau. Để bé dần hình thành thói quen tự giác và làm chủ bản thân. Khi bé đã quen dần, bố mẹ có thể cho bé tham gia vào các hoạt động trong gia đình. Vừa làm vừa hướng dẫn cho bé, từng bước một để bé tiếp thu dễ dàng hơn. Hãy luôn chủ động khen ngợi bé, không nên chê bai mà hãy khuyến khích, động viên bé làm tốt hơn vào những lần sau.

Đưa gợi ý nhưng không làm hộ

Đưa gợi ý nhưng không làm hộ và luôn hỗ trợ con khi cần. Hãy giúp con phân tích, so sánh để việc đưa ra quyết định cuối cùng của trẻ được tốt nhất. Tuyệt đối không làm hộ con, mà ngầm theo dõi từng bước tiến của con để con hoàn thiện hơn về kỹ năng.

Mọi thắc mắc cần hỗ trợ, hãy đến với khóa học làm cha mẹ của Happy Parenting Tú Anh Nguyễn. Parent Coach sẽ giúp bố mẹ có được kiến thức làm cha mẹ  tốt nhất. Biết cách hướng con mình đi theo sự lựa chọn sáng suốt nhất, tự lập từ nhỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *